Thặng dư thương mại của Đức với Mỹ năm 2018 giảm còn 49 tỷ Euro

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích mức thặng dư thương mại khổng lồ mà nền kinh tế lớn nhất châu Âu có với Mỹ và đe dọa áp thuế đối với xe ô tô của Đức.

thang du thuong mai cua duc voi my nam 2018 giam con 49 ty euro hinh 1
Khối lượng hàng hóa mà Đức nhập của Mỹ tăng 4% lên 64,6 tỷ Euro. (Ảnh minh họa/Reuters).
Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, thặng dư thương mại đang được tính toán the cách cũ, đã lỗi thời và Mỹ có thặng dư tài khoản vãng lai lớn với châu Âu nếu tính cả các dịch vụ. Tháng 6/2018, bà Angela Merkel tuyên bố, hệ thống tính toán thương mại quốc tế cần được cập nhật.

Theo số liệu cuả Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, xuất khẩu của Đức sang Mỹ tăng 1,5% đạt mức cao kỷ lục 113,5 tỷ Euro trong năm 2018. Điều đó có nghĩa là Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất mua hàng hóa “"Made in Germany" , vượt Pháp và Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khối lượng hàng hóa mà Đức nhập của Mỹ tăng 4% lên 64,6 tỷ Euro. Thặng dư thương mại cuả Đức với Mỹ trong năm 2018 đã thấp hơn 1 tỷ Euro so với năm 2017 nhưng vẫn là mức thặng dư lớn nhất mà Đức đạt được so với các nước khác. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức và khối lượng hàng hóa mà 2 nước trao đổi đạt gần 200 tỷ Euro./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trung Quốc đề nghị giảm thặng dư thương mại với Mỹ xuống còn 0%
VOV.VN - Một cơ quan truyền thông của Mỹ đưa tin, Trung Quốc vừa đề nghị giảm thặng dư thương mại với Mỹ xuống còn 0% vào năm 2024.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
Nguồn: vov.vn