FDA lần đầu cho phép một loại thuốc miễn dịch điều trị ung thư vú

.
Đăng bởi: Nguyễn Hiệp12/03/2019 17:02
Health+ | Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố lần đầu tiên phê duyệt Tecentriq, một loại thuốc miễn dịch để điều trị bệnh ung thư vú.
.art-social [id^="___plusone"] {float:right !important;margin:5px 0 0 !important;} .art-social [id^="twitter"] {float:right;margin:5px 0 0;}
Tweet
FDA lần đầu cho phép một loại thuốc miễn dịch điều trị ung thư vú

Liệu pháp miễn dịch kết hợp hóa trị cho kết quả tốt trong điều trị ung thư vú

Phát hiện loại protein có thể chặn tế bào ung thư di căn trong cơ thể Liệu pháp mới giúp biến tế bào ung thư vú thành mỡ Ung thư vú có di truyền cho con trai? FDA Mỹ cảnh báo: Không cho trẻ sử dụng loại siro ho này

Tecentriq do Tập đoàn Dược phẩm Roche (Thụy Sỹ) sản xuất, dùng để điều trị ung thư vú thể bộ ba âm tính, tiến triển cục bộ hoặc di căn nhưng không thể phẫu thuật cắt bỏ, dạng bệnh chiếm 15% ca ung thư vú. 

Thuốc hoạt động bằng cách kích hoạt khả năng phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch. Tecentriq được bác sỹ kê toa kết hợp với hóa trị.

Quyết định của FDA được đưa ra sau khi một nghiên cứu vào tháng 10/2018 được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy liệu pháp này đã kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú mà tình trạng bệnh không xấu đi.

Theo đó, nghiên cứu đã thử nghiệm lâm sàng trên 900 phụ nữ mắc ung thư vú cho thấy hiệu quả của Tecentriq ở mức vừa phải. Bệnh nhân sử dụng Tecentriq kết hợp hóa trị có thời gian chuyển xấu chậm hơn 3 tháng so với những người chỉ dùng hóa trị. 

"Đây là lần đầu tiên liệu pháp miễn dịch hoạt động khá tốt trong một bệnh ung thư khó điều trị như vậy và có thể là một bước tiến lớn nhằm cải thiện sự sống đối với những bệnh nhân ung thư vú", tiến sỹ Peter Schmid của Đại học Queen Mary, London cho biết.

Tuy nhiên, FDA cũng khuyến cáo đối với người sử dụng Tecentriq sẽ có thể gây ra các tác dụng phụ như rụng tóc, mệt mỏi, đau dây thần kinh, buồn nôn và giảm cảm giác thèm ăn.

Tecentriq là loại thuốc miễn dịch điều trị ung thư vú đầu tiên được Mỹ chấp thuận. Chi phí dùng thuốc khoảng 13.400 USD mỗi tháng. 

Những loại thực phẩm có thể gây táo bón mà bạn cần hạn chế Những loại thực phẩm có thể gây táo bón mà bạn cần hạn chế
Xuất hiện các mảng gàu trắng ở chân tóc, chân mày là bị làm sao? Xuất hiện các mảng gàu trắng ở chân tóc, chân mày là bị làm sao?
16 lợi ích không ngờ của một số loại trái cây nhiệt đới 16 lợi ích không ngờ của một số loại trái cây nhiệt đới
Ăn nhiều cà chua có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan Ăn nhiều cà chua có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan
Nên đọc

Nguyên Hương H+ (Theo CNN)

Tags liệu pháp miễn dịch  thuốc miễn dịch Tecentriq  ung thư vú  FDA  kéo dài sự sống  tác dụng phụ  buồn nôn  rụng tóc   
Nguồn: healthplus.vn